KNLS NGOẠI NHI (update đợt 1 - tổ 7)

Share

HoXuanTueMinh_to11
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 1109
Reputation : 37
Join date : 27/01/2011
Đến từ : HCMC

KNLS NGOẠI NHI (update đợt 1 - tổ 7)

Bài gửi by HoXuanTueMinh_to11 on 12/10/2014, 16:07

KINH NGHIỆM LÂM SÀNG
NGOẠI NHI

ĐỢT 1 - Văn Thị Hà tổ 7:


· Vào cổng và gửi xe : giống như thực tập y4
· Thời gian : 7h đến 11h (có thể du di đến 7h30 nhưng phải mặc áo blouse và cất balo ngay nếu ko chị Vân thư kí y dược thấy sẽ la ), sau đó có thể ngồi hành lang đọc sách , ăn sáng nhanh gọn.
· Điểm danh : Chị sẽ gọi cho tổ trưởng để tập hợp tổ điêm danh bất kì lúc nào . Nhưng thực chất khoảng 7h30 -8h chị mới vô bv và 10h thì chị lặn mất rồi. Tuy nhiên giảng viên bên y dược thấy mình trốn sẽ gọi chị quay ngược vào để điểm danh . Bởi vậy có trốn thì để ý kĩ tai mắt xung (đừng lột áo trốn về trước phòng giao ban )…các bs thường dạy lúc 9-10h nên muốn trốn nên hỏi trước là hôm nay a / thầy Sơn có dạy ko ?

TUẦN 1 : NGOẠI NIỆU
· Ngày đầu : tập trung phòng huấn luyện ( kế bên phòng giao ban khoa ngoại tổng hợp) , trật tự chờ chị Vân sđt: 0919948006 .(khoảng 7h30 chị tới) .
· Nhóm trưởng chuẩn bị 2 danh sách : 1 đưa cho anh Bản (nếu ảnh hỏi ), 1 đưa cho chị Vân , sau đó nhận chìa khóa tủ cất balo ( 3 tủ to, để được khoảng 4 cái ba lô/ tủ ) và 1 chìa khóa phòng trực (nhớ giữ chìa khóa cẩn thận) + sinh hoạt, thắc mắc với chị (chị rất rất rất dễ thương và hiền ).
· Sinh hoạt xong và những ngày sau tập trung khoa ngoai niệu
1. Mục tiêu bài học : A Bản : xem lỗ tiểu đóng thấp
A Yên: a dạy thận nước, cách khám cơ quan sinh dục nam
PGS . Lê Tấn Sơn : học chung với chuyên khoa 2 tại phòng huấn luyện.
2. Sáng theo bs khám bệnh phòng ( a Chiến, a Thái ) , phòng 1 ,2 là phòng dịch vụ ,3 là tiền phẫu ,4 hậu phẫu.
3. Các a BS rất dễ thương và nhiệt tình, nếu các bạn đi theo a khám bệnh và hỏi thì anh sẽ chỉ. Còn a Yên thì nói a là e muốn học bài gì thì anh sẽ dạy.

TUẦN 2 : NGOẠI TỔNG HỢP
· Mục tiêu bài học :
1. viêm ruột thừa ,lồng ruột ,bệnh lý bẹn bìu , (+- hirsprung , nang ống mật chủ)
2. Giảng viên có a Bản, a Yên, a Nguyên , a Trí (a Nguyên và a Trí ít dạy hơn )
· Sáng vô khoa thì theo mấy a khám bệnh , có thể khám hết các phòng
1. A Yên : phòng số 2 ,3 khám lúc 7h30
2. A Nguyên khám lúc 6h-6h30 ( Razz giờ đó e vẫn đang ngụ ).
· Nếu muốn học thì hỏi a hôm nay a có dạy ko ? e muốn học bài này…, muốn trình bệnh gì …( a Yên )…( đợt Hà đi a Bản đi công tác nên a Yên làm bá chủ J). Các bạn nên nói a dạy hết các bài trong mục tiêu . Nếu khám xong thấy các a mất tích là biết a đi mổ thì lên phòng mổ xem mổ.
· Nên chú ý các bạn y dược có học trong phòng huấn luyện ko ? hỏi bạn hôm nay có ai dạy ko ?.... nên vô học chung vì các bạn thường phải trình bệnh án. Thủ sẵn vài bệnh án để phòng khi mấy anh bắt trình thì có cái mà trình.

TRỰC
· Danh sách kí trực : dùng 1 tờ giấy đôi cho cả tổ
Ngày Tên sv trựcBs kí nhận
a/b/c1.
2.

· Trực từ thứ 2 đến thứ 6 ( tuần 2 tới thứ 5 ) ,từ 7h tối đến sáng, trực ở khoa ngoại tổng hợp… vô nhận bệnh ,làm bệnh án và đi coi mổ …(mấy a/ c dễ kí trực lắm , có thể trốn về nhưng đừng làm wa’…sẽ bị đánh giá, phản ảnh lên…L(((((
· Phòng ngủ trực :phòng bộ môn ngoại nhi y dược, trên khoa ngoại thần kinh (phòng bên tay trái ) có máy lạnh ,tủ lạnh ,máy nước nóng . Nhưng sáng phải dậy sớm và TẮT HẾT ,đi ra và BẤM CHỐT lại.
· Cách vào phòng mổ :đường vô phòng mổ nằm ở tầng trệt , ngay dưới và sau khoa ngoại tk. Có sẵn dép, quần áo, mũ (khẩu trang nên tự mang ) ,thay dép (cất giày mình gọn gàng) rồi lên cầu thang ,quẹo phải vô phòng thay đồ (Lưu ý : các bạn nữ nhét hết tóc vào mũ J) .Sau đó mới vào khu mổ .
· Chỉ tiêu : 1 tờ chỉ tiêu ,gồm 2 phần . 1 là 1 case bệnh ,nhưng có thêm phần mô tả diễn tiến mổ . Phần 2 là chỉ tiêu phụ mổ ,mà kiến tập cũng được kí ,ít nhất là 5 case,nhưng càng nhiều càng tốt ( nhiều qua Bs cũng ghét vì chúng mày ko lo học suốt ngày lo kí kí ) …6-7 case là vừa. Đây là cứu cánh nếu bài thi ko đủ điểm đậu.
· Các bạn đừng quá lo vụ kí chỉ tiêu vì ưu điểm của ngoại nhi là các anh trai, trẻ, đẹp và thích kí tên Wink nếu bạn có coi mổ nghiêm túc.

THI CUỐI ĐỢT
· Tập trung tại phòng huấn luyện .
· Anh Bản sẽ cho 6 câu hỏi trước cho mình soạn rồi thi 3 ,4 câu trong đó . Có khi cũng thi trắc nghiệm .
· Anh Yên thì dạy gì sẽ ra đó ,bài sẽ rộng và dàn trải hơn ,đề thi kiểu tình huống lâm sàng và mô tả quy trình mổ 1 ca bệnh thấy được ở ND2 .
CHÚC CÁC BẠN CÓ ĐỢT THỰC TẬP NGOẠI NHI VUI, TRẺ , KHỎE !!! J
( ko dc cua trai ,trẻ, đẹp của tổ 7 Laughing)) Embarassed *-* )
Cuốn sổ màu xanh ,kí tên giờ giảng lâm sàng của giảng viên thì mình gửi lại chị Vân, để chị đưa cho nhóm sau . Tổ trưởng nhóm sau gặp chị để lấy .

Cám ơn bạn Hà vì bài chia sẻ nhé ^^
-------------------------------------------------------------------------------------------
Tớ sẽ cập nhật thêm ở đây nếu có thêm bạn bổ sung.
avatar
tranmyhoa_to9
Ma tích cực
Ma tích cực

Tổng số bài gửi : 95
Reputation : 6
Join date : 26/01/2011

Re: KNLS NGOẠI NHI (update đợt 1 - tổ 7)

Bài gửi by tranmyhoa_to9 on 9/11/2014, 07:59

Nói chung đi nhàn, share đề của tổ 9:
1. Chẩn đoán phân biệt các thể viêm ruột thừa
2. Mô tả tháo lồng bằng hơi tại bv NĐ2
=> Làm 10p, mà kéo 15p luôn chị cũng ko la :p
avatar
KhoiNg0919 To 11
Ma tích cực
Ma tích cực

Tổng số bài gửi : 90
Reputation : 0
Join date : 06/02/2011
Age : 29
Đến từ : Sáng thì ăn sáng với S.S ở LA , sau đó làm việc với R.A tại Idaho , trưa trưa ra ăn sushi ở Akatonbo , sau đó qua Nhật tìm kiếm camera , xế xế chiều thì đi lướt sóng & nhảy dù với R.B ở Hawaii , tối đến lại đi dạo phố và ăn nhẹ ở NY với C.G & C.H , nếu bùn bùn thì quay về Parkson mua sắm , và lăn lộn trên giường với E.D + R.R và cả J.G đến khuya , khuya khuya mới mở sách ra học bài =))

Re: KNLS NGOẠI NHI (update đợt 1 - tổ 7)

Bài gửi by KhoiNg0919 To 11 on 6/12/2014, 22:49

Update thêm đề LS của tổ 11 

Là 2 câu tình huống LS Laughing

Câu 1 : Bệnh nhi nam , 4 tuổi , nhập viện vì khối phồng vùng bẹn , bìu . Hãy trình bày cách tiếp cận ??? ( là bao gồm cả hỏi bệnh , khám , chẩn đoán , đề nghị cận lâm sàng , hướng xử trí ) 

Câu 2 : Bệnh nhi nữ , 2 tuổi , nhập viện vì nhiễm trùng tiểu tái đi tái lại . Siêu âm thấy thận (P) ứ nước độ 2 , niệu quản giãn 4mm . Hãy cho biết cận lâm sàng ( hình ảnh ) nào cần phải làm tiếp theo , giải thích tại sao ???

Sponsored content

Re: KNLS NGOẠI NHI (update đợt 1 - tổ 7)

Bài gửi by Sponsored content


    Hôm nay: 23/6/2018, 15:23