KNLS NỘI TK (update đợt 1 - tổ 5)

Share

HoXuanTueMinh_to11
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 1109
Reputation : 37
Join date : 27/01/2011
Đến từ : HCMC

KNLS NỘI TK (update đợt 1 - tổ 5)

Bài gửi by HoXuanTueMinh_to11 on 12/10/2014, 18:30

KINH NGHIỆM LÂM SÀNG
NỘI THẦN KINH


ĐỢT 1 - Lê Chí Hiếu Tổ 5:


2 tuần của Nội Thần Kinh qua rất nhanh và mặt bệnh đa dạng nên mình nghĩ các bạn nên học theo mục tiêu của mỗi bạn tự đề ra là mình cần tìm hiều những mặt bệnh nào :
Khoa TBMMN ( 1 tuần ):
-       Xuất huyết não hay nhồi máu não
-       Vị trí tổn thương : đi khám nhiều mới gặp nhiều và pb được các vị trí tổn thương khác nhau : tổn thương ở tủy, hành não, cầu não, trung não, bao trong, đồi thị, dưới vỏ, vỏ não, tiểu não. Rất hấp dẫn nếu các bạn pb được hết trên ls dựa trên các TCLS mình có được.
-       Cần hoàn thiện kỹ năng khám TK vì thường khám không chính xác dẫn đến kết luận vị trí không chính xác. Vd : một bệnh nhân nói khó có thể nhầm lẫn là mất vùng Broca nhưng thật ra yếu cơ hầu học nói khó.
-       Cần biết các đường vận động và cảm giác thật chính xác mới có thể hiểu đúng bản chất vấn đề
-       Học hỏi thêm từ bs bệnh phòng

Khoa Nội TK tổng quát:
-       Tiếp cận đau đầu / đau lưng
-       Tiếp cận chóng mặt
-       Tiếp cận BN động kinh
-       Tiếp cận nhược cơ
-       Tiếp cận hội chứng Guilan Barre
-       Tiếp cận yếu liệt tứ chi/ 2 chi dưới
-       Tiếp cận bn có dấu màng não
-       Tiếp cận bệnh lý tủy sống

Thường thì sẽ không thể gặp hết tất cả các bệnh này trong vòng một tuần nên có thể các bạn trong nhóm phân công nhau tìm bệnh rồi trình lại cho bs sẽ học nhiều hơn là học một mình vì lúc thi mặt bệnh rất đa dạng.


Thi
làm BA vấn đáp từng cặp / nhóm theo hình thức bốc thăm
, chủ yếu hỏi những câu biện luận LS nên theo mình các bạn cố gắng hoàn thiện kỹ năng khám TK thật chính xác và đưa ra các chẩn đoán pb rồi loại trừ dần sẽ ra vấn đề. Chúc các bạn học tốt.Cám ơn Chí Hiếu vì bài chia sẻ nhé ^^
-------------------------------------------------------------------------------------------
Tớ sẽ cập nhật thêm ở đây nếu có thêm bạn bổ sung.


Được sửa bởi HoXuanTueMinh_to11 ngày 13/10/2014, 23:05; sửa lần 2.
avatar
thichhoctoan
Ma cũ
Ma cũ

Tổng số bài gửi : 26
Reputation : 0
Join date : 15/03/2011

Re: KNLS NỘI TK (update đợt 1 - tổ 5)

Bài gửi by thichhoctoan on 12/10/2014, 22:09

2 tuần của Nội Thần Kinh qua rất nhanh và mặt bệnh đa dạng nên mình nghĩ các bạn nên học theo mục tiêu của mỗi bạn tự đề ra là mình cần tìm hiều những mặt bệnh nào :
Khoa TBMMN ( 1 tuần ):
-       Xuất huyết não hay nhồi máu não
-       Vị trí tổn thương : đi khám nhiều mới gặp nhiều và pb được các vị trí tổn thương khác nhau : tổn thương ở tủy, hành não, cầu não, trung não, bao trong, đồi thị, dưới vỏ, vỏ não, tiểu não. Rất hấp dẫn nếu các bạn pb được hết trên ls dựa trên các TCLS mình có được.
-       Cần hoàn thiện kỹ năng khám TK vì thường khám không chính xác dẫn đến kết luận vị trí không chính xác. Vd : một bệnh nhân nói khó có thể nhầm lẫn là mất vùng Broca nhưng thật ra yếu cơ hầu học nói khó.
-        Cần biết các đường vận động và cảm giác thật chính xác mới có thể hiểu đúng bản chất vấn đề
-       Học hỏi thêm từ bs bệnh phòng
 
Khoa Nội TK tổng quát:
-       Tiếp cận đau đầu / đau lưng
-       Tiếp cận chóng mặt
-       Tiếp cận BN động kinh
-       Tiếp cận nhược cơ
-       Tiếp cận hội chứng Guilan Barre
-       Tiếp cận yếu liệt tứ chi/ 2 chi dưới
-       Tiếp cận bn có dấu màng não
-       Tiếp cận bệnh lý tủy sống
 
Thường thì sẽ không thể gặp hết tất cả các bệnh này trong vòng một tuần nên có thể các bạn trong nhóm phân công nhau tìm bệnh rồi trình lại cho bs sẽ học nhiều hơn là học một mình vì lúc thi mặt bệnh rất đa dạng
 

Thi làm BA vấn đáp từng cặp / nhóm theo hình thức bốc thăm, chủ yếu hỏi những câu biện luận LS nên theo mình các bạn cố gắng hoàn thiện kỹ năng khám TK thật chính xác và đưa ra các chẩn đoán pb rồi loại trừ dần sẽ ra vấn đề. Chúc các bạn học tốt.

[ ĐÃ CẬP NHẬT - TM ]

NguyenNgocThanhTruc-To1
Ma cũ
Ma cũ

Tổng số bài gửi : 45
Reputation : 0
Join date : 26/01/2011
Age : 26

Re: KNLS NỘI TK (update đợt 1 - tổ 5)

Bài gửi by NguyenNgocThanhTruc-To1 on 29/3/2015, 17:30

Tớ xin đóng góp vài kinh nghiệm đi LS Nguyễn Tri Phương, vì nghe đâu tổ 1 là tổ đầu tiên đi NTP thì phải ^^
Phải nói là 2 tuần nội TK bên NTP đã giúp tụi mình sáng láng ra rất nhiều vấn đề từ Nội Thần Kinh cho đến cả vấn đề đối nhân xử thế. Đi Nội TK ở đây rất thoải mái, a Tú rất rất rất hiền, tâm lý, nhiệt tình giảng dạy và "bao hiểu" kiến thức, nên các bạn nhóm sau đi NTP đừng quá lo lắng. Nhóm tụi mình mới vô đầu óc mới toe trắng tinh chả bik gì về nội TK mà sau 2 tuần thì...đã có thể hiểu và tự tin làm b.án thi mà ko cần mượn hồ sơ xem "đáp án" (thực ra bữa đó mình có cố gắng tiếp cận bàn hồ sơ nhưng a canh kỹ quá, hok làm ăn dc gì...nên thôi :">).
Nói về nội quy thì bữa đầu tiên nên đi sớm 7:15-7:30, tập trung ở lầu 2 khoa thần kinh - tâm thần (chỗ có cái chuông gió) khu đối diện vs toà nhà chính, giữ xe ở đó luôn (giá giữ xe 3k/chiếc, ko giữ xe đạp - bạn nào đi xe đạp qua bên 7A gởi), bữa đầu thì có chị thư ký điểm danh. Mấy bữa sau thì thoải mái hơn vì a hok quan tâm lắm tới điểm số cũng như điểm danh, tự giác là chính. Nhưng theo mình thì nên đi sớm, theo bs để học hỏi và có thể xin bs làm hồ sơ. Mấy ac trong khoa rất dễ thương, dễ chịu, sẵn sàng cho mượn hồ sơ chỉ cần sau khi xong việc nhớ để lại đúng chỗ thui. Thường bs sẽ khám trước 7:30 (7:30 ở khoa giao ban), còn a Tú thì thường khám sau khi giao ban, đi theo a Tú sẽ dc hướng dẫn kỹ hơn. Sau khi khám xong thì a sẽ làm hồ sơ, khoảng 9-9:30 xong a lùa hết sv vô phòng bắt đầu dạy (nếu có mí bạn phụ a làm hồ sơ xong nhanh thì sẽ học sớm). Giảng viên bên này thì có a Tú, thứ 4 vs thứ 6 hàng tuần thầy Thi Hùng có ghé qua "visit", đi theo thầy cũng học được nhiều thứ (kể cả tiếng Tàu Wink)).  Giờ về thì chắc 11-11:30. Mấy bữa đầu tụi mình học có khi tới 12g, nhưng mà sau vụ khiếu kiện bên 115 a cũng dè chừng hơn nên cỡ 11-11:30 là a cho về rùi :"(.
Về thi cử thì thi làm bệnh án lúc 7:30-9:30, sau đó OSCE bằng cách viết giấy, cách làm tương tự như thi Lao (đọc đề câu 1, làm trong 10', xong gom hết bài đọc tiếp câu 2,...) cũng ko đến nỗi quá đáng sợ, nói chung là học gì thi đó. Thi xong a chấm bài tại chỗ, có "barem" điểm rõ ràng minh bạch, mọi người ra về trong hạnh phúc và sung sướng Wink).
Nhìn chung thì sau 2 tuần đi nội Thần Kinh ở Nguyễn Tri Phương tụi mình chỉ tiếc là sao chỉ đi có 2 tuần mà ko đi nhiều hơn, còn lại thì vô cùng ok. Học vs a ko căng thẳng, ko áp lực, a rất nhiệt tình (có khi 1 vấn đề mà tụi mình hok hiểu a sẵn sàng giảng đi giảng lại 3-4 lần), tâm lý, quan tâm tới ý kiến sv và dễ dụ...íh lộn dễ chịu, luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để sv học hành, nói chung là thiên thời, địa lợi (kế bên là Nhà Tang Lễ lâu lâu nghe nhạc trống kèn hoà tấu cũng...vui tai Wink)), nhân hoà có đủ. Kinh nghiệm của mình thì chỉ có bấy nhiêu, chúc mấy bạn đi sau tận hưởng 2 tuần nội TK ở Nguyễn Tri Phương vui vẻ nhá ^^.
Ps : bv có nhìu mèo, dưới tầng trệt kế bãi giữ xe còn có 1 am thờ nhỏ để mấy bạn vô cúng bái xin xỏ nữa, nói chung là...iem thích :"). Ah quên, a Tú có 1 trang web chuyên về thần kinh, mấy bạn có thể vô đó lụm lặt kiến thức, rất là bổ ích. Trang web đó là thankinh.edu.vn.... Hết zồiiiiii ^^

Sponsored content

Re: KNLS NỘI TK (update đợt 1 - tổ 5)

Bài gửi by Sponsored content


    Hôm nay: 23/6/2018, 15:17