Giới thiệu về cờ vây

Share
avatar
dominhtam
Ma VIP
Ma VIP

Tổng số bài gửi : 354
Reputation : 5
Join date : 26/01/2011
Age : 25

Giới thiệu về cờ vây

Bài gửi by dominhtam on 30/1/2011, 21:39

Bài viết này nhằm giúp các bạn tìm hiểu thêm về môn cờ rất xưa mà hay xuất hiện trong các phim kiếm hiệp nè: cờ vây

Người xưa thường gán nghệ thuật cho 4 bộ môn cầm, kì, thi, và họa (chơi đàn, đánh cờ, làm thơ và vẽ tranh), trong đó kì không phải là cờ tướng hay cờ vua, mà là cờ vây.

Cờ vây là một trò chơi trí tuệ mang nhiều hình ảnh có tính biểu tượng: thuyết âm dương qua 2 màu đen trắng, lịch mặt trăng qua số giao điểm trên bàn cờ, thiên nhiên tuần hoàn qua 4 góc - 4 mùa xuân hạ thu đông, và một cách tình cờ (hay cố ý) là cả vũ trụ qua 9 điểm quan trọng với sao trung tâm là Thiên Nguyên chính là Thái dương hệ.

Cờ vây là loại cờ cổ, được chơi cách đây khoảng hơn 4000 năm. Tương truyền, Khởi thủy của môn cờ bắt đầu từ giấc mơ của vua Nghiêu về việc xem chơi cờ giữa Hoàng Đế (người mở đầu thời Ngũ Đế) với vị tiên Dung Thành. Vua đang thấy tiên Dung Thành chơi một loại cờ gồm một bàn cờ và các quân trắng đen bèn thỉnh cầu tiên day cờ cho mình. Đang chơi cờ hay bỗng vua Nghiêu tỉnh lại. Vua ngẫm ra thấy hay quá bèn tìm cách nhớ lại và bổ khuyết thêm các quy tắc, luật lệ và sáng tạo ra môn cờ vây, vì mục đích của nó là vây chiếm lãnh thổ, đất đai. Sau đó, cờ vây được thái tử Đan Chu, con của vua Nghiêu truyền bá khắp thiên hạ. Trong truyện Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung, Quan Công đã chơi cờ vây với thuộc hạ trong khi để cho Hoa Đà nạo xương cánh tay chữa vết thương.

Tuy có một lịch sử phát triển lâu đời, trải qua nhiều biến cố, không như một số loại cờ đã hoàn toàn biến mất hay tính chất thay đổi nhiều, cờ vây hầu như vẫn là nó của mấy ngàn năm trước. Cách thức chơi, luật chơi vẫn vậy không đổi nhiều, có chăng là được bổ sung thêm vài quy tắc như điểm cộng (komi), không ảnh hưởng nhiều đến toàn cục. Được như vậy là do cờ vây rất đơn giản, khắp mọi nơi từ già tới trẻ, trong mọi giai tầng xã hội đều có thể học và chơi cờ vây, và đều có thể trở thành tiên cờ.

Chơi cờ vây ở TP HCM:
Các bạn yêu thích cờ vây vào sáng mỗi chủ nhật có thể đến Nhà thiếu nhi thành phố để chơi cờ vây. Ngoài ra trong thành phố cũng có một số hội quá và câu lạc bộ cờ, của người Việt Nam lẫn của người nước ngoài. Về câu lạc bộ của học sinh thì hiện nay mình mới biết câu lạc bộ cờ ở trường ĐH Bách Khoa và ở lớp mình có một số bạn cũng đang chơi môn cờ này (điển hình là tui Razz)

Nếu các bạn không thích lân la ở các CLB, hay hạn chế khả năng di chuyển mà vẫn muốn đánh cờ, các bạn có thể tham gia đánh cờ trực tuyến trên trang http://www.gokgs.com. Ở đây các ván cờ của bạn đều được lưu lại để tiện tham khảo, và KGS cũng có một hệ thống xếp hạng: kyu - dan dành cho kì thủ nghiệp dư. Người có kyu càng cao là người...mới biết chơi, và những người kyu càng thấp tức là càng giỏi, còn dan tức là mức chơi rất giỏi và ngược lại với kyu, dan càng cao tức là càng cao cờ.

<to be continued>
Bài viết có tham khảo trên wikipedia


Được sửa bởi dominhtam ngày 30/4/2011, 15:14; sửa lần 1.
avatar
dominhtam
Ma VIP
Ma VIP

Tổng số bài gửi : 354
Reputation : 5
Join date : 26/01/2011
Age : 25

Re: Giới thiệu về cờ vây

Bài gửi by dominhtam on 31/1/2011, 19:09

Luật cờ vây:
Cờ vây có 9 điều luật cơ bản:
1. Cờ vây là trò chơi giữa 2 đối thủ
2. Một đấu thủ cầm quân trắng, một đấu thủ cầm quân đen. Người cầm quân đen đi trước, trường hợp chấp cờ thì người cầm quân trắng đi trước.
3. Quân cờ được đặt vào giao điểm các đường kẻ
4. Khi người chơi đã rời tay khỏi quân cờ đặt trên bàn thì không được di chuyển nữa (trường hợp bắt quân sẽ nói ở điều 6)
5. Đấu thủ nào chiếm nhiều đất hơn thì thắng ván cờ.
6. Các quân cờ bị đối phương làm cho hết khí thì được gọi là tù binh và nhấc ra khỏi bàn cờ.
7. Không được đặt quân vào vị trí không còn khí (trường hợp đi vào điểm hết khí mà bắt ngay được đối phương thì được chấp nhận)
8. Có những quy ước riêng cho việc “trang chấp” hay được gọi là KO, sẽ được bàn sau.
9. Có những quy định riêng cho việc đánh có chấp.

Các điều từ 1 đến 4 thì quá hiển nhiên ^^, còn các điều từ 5 đến 9 sẽ có giải thích cụ thể ở các bài viết sau.

Ngoài ra, trong thi đấu ngang không nhượng cờ, do đen đi trước được lợi thế nên khi kết thúc ván cờ, trắng được cộng thêm điểm, gọi là komi, thường là từ 5.5 đến 6.5 nếu sử dụng bàn 19x19 (trong giải này chúng ta sử dụng komi=6.5). Có lẽ các bạn sẽ thắc mắc tại sao lại không cộng 6 hay 7 mà lại cộng 6.5, xin thưa cộng như thế để không có hòa cờ

Trong các cuộc thi đấu quan trọng, người ta còn ghi lại biên bản ván cờ, còn gọi là kì phổ. Các bạn ham mê nghiên cứu cờ có thể xem kì phổ các trận đấu của các cao thủ để học hỏi. Việc tìm kiếm các kì phổ này hiện nay không khó nếu các bạn quen sử dụng internet, và dù các bạn không biết đọc kì phổ cũng an tâm vì ngày nay người ta thường lưu kì phổ trên mạng dưới dạng giả lập bàn cờ, vừa đẹp mắt vừa dễ theo dõi.

Các bạn cũng đừng nhầm lẫn cờ vây với cờ Othello nhé. Cờ othello là loại cờ mà 1 quân cờ có 2 mặt đen trắng, “ăn” quân đối phương khi chặn 2 đầu và lật mặt quân cờ lại, và đặc điểm nữa chính là đi cờ vào ô, không đi vào giao điểm.

Hihi, hôm nay giới thiệu chuyên môn tới đây thôi, bây giờ tới phần giải trí ^^

Chắc các bạn đã từng đọc qua bộ truyện tranh Nhật Bản Kì thủ cờ vây Hikaru (nhờ nó mà mình biết chơi cờ vây đấy). Bộ truyện này không phải tập trung vào hướng dẫn chơi cờ, mà là những câu chuyện, những cuộc đời, những con người xung quanh bàn cờ vây, rất dễ thương và nhẹ nhàng ^^

Nếu các bạn chưa xem anime của bộ truyện này (tên tiếng Nhật là Hikaru noGo) thì cứ liên hệ mình, mình sẽ copy cho: file *.avi, tiếng Nhật, phụ đề tiếng Anh, cuối phim có phần giao lưu hướng dẫn chơi cờ, tổng cộng 75 episodes (phiên bản anime chỉ làm đến đoạn Hikaru trở về với cờ vây, không làm tiếp giải Bắc Đẩu tinh) với dung lượng 13GB.

to be continued

buiminhtin
Thành viên mới
Thành viên mới

Tổng số bài gửi : 1
Reputation : 0
Join date : 08/02/2011

Re: Giới thiệu về cờ vây

Bài gửi by buiminhtin on 8/2/2011, 18:48

kho hieu wa.choi co tuong hay hon .
avatar
dominhtam
Ma VIP
Ma VIP

Tổng số bài gửi : 354
Reputation : 5
Join date : 26/01/2011
Age : 25

Re: Giới thiệu về cờ vây

Bài gửi by dominhtam on 12/2/2011, 22:53

Như đã hẹn ở bài trước, bài này mình xin giải thích một số khái niệm và quy tắc được nêu trong các điều luật cơ bản, gồm có: đất, khí, bắt quân, tranh chấp KO.


Hình 1
Đất: các giao điểm được vây kín bởi một đám quân được gọi là đất của đám quân đó. Hình 1: các đám quân đen có số đất lần lượt là 6, 2, 4. Người ta còn gọi là 6 mục, 2 mục, 4 mục


Hình 2
Khí: các giao điểm ở xung quanh một đám quân được gọi là khí của đám quân đó. Hình 2: các đám quân đen lần lượt có 4 khí, 5 khí, 6 khí và 8 khí.


Hình 3
Bắt quân và tù binh: khi bắt quân đối phương, ta phải làm cho đám quân đó không còn khí để thở, động tác đó gọi là siết khí. Các đám quân không còn khí để thở gọi là tù binh và được nhấc ra khỏi bàn cờ. Hình 3: đen tam giác là tù binh của trắng


Hình 4
Điểm hết khí: là điểm khi mà quân đối phương đi vào sẽ không còn khí để thở. Hình 4: những điểm đánh dấu x là điểm hết khí. Luật cờ vây quy định: không được đi vào điểm hết khí, trừ khi...


Hình 5
...trừ khi đi vào đó thì bắt ngay được đối phương. Hình 5: các điểm I, J là các điểm hết khí, nhưng trắng vẫn có thể đi vào được là do khi vào đó thì trắng bắt ngay được quân đen.
Chết kĩ thuật: (hình ở góc phải) trắng tam giác vẫn còn khí thở, nhưng nếu tiếp tục đi thì vẫn không thoát được khỏi đen (có nghĩa là nếu đi tiếp thì cũng bị siết hết khí). Trường hợp này gọi là chết kĩ thuật và sau khi kết thúc ván cờ trắng tam giác sẽ gặp lại bè bạn của nó trong khu vực tù binh của đen Very Happy


Hình 6
KO: đen tạo một điểm hết khí, trắng vây xung quanh 1 quân đen. Như đã nói ở trên, trắng đi 1 bắt đen tam giác. Vậy nếu tiếp theo đen đi đen tam giác để bắt trắng 1 thì sao? Ta thấy cuộc bắt bớ cứ tiếp diễn vĩnh viễn và như thế và ván cờ trở nên vô nghĩa. Do đó, luật quy định, ĐEN không được đi NGAY vào tam giác, mà phải chờ sau một lượt cờ mới được đi vào đó. Lúc này trắng có cơ hội lấp vị trí tam giác và chấm dứt cuộc tranh chấp, nếu trắng không lấp thì tiếp theo đen được phép đi vào tam giác.
avatar
HoangNgQMinh - To ́́́8
Ma VIP
Ma VIP

Tổng số bài gửi : 168
Reputation : 0
Join date : 29/01/2011
Age : 26
Đến từ : Somewhere....

Re: Giới thiệu về cờ vây

Bài gửi by HoangNgQMinh - To ́́́8 on 13/2/2011, 09:32

Lười đọc wá, mở lớp dạy cờ luôn đi Tâm lol!
avatar
dominhtam
Ma VIP
Ma VIP

Tổng số bài gửi : 354
Reputation : 5
Join date : 26/01/2011
Age : 25

Re: Giới thiệu về cờ vây

Bài gửi by dominhtam on 13/2/2011, 11:01

Hehe, thì trong lớp vẫn đánh cờ suốt ấy mà Very Happy thích thì tham gia ^^

Thắng và thua trong cờ vây:

Cờ tướng và cờ vua, ván cờ kết thúc và thắng thua được quyết định khi chủ tướng đối phương bị gài vào thế bí. Còn trong cờ vây làm sao để kết thúc ván cờ?

Cách 1: Một trong hai người thấy chắc là mình đã thua, đánh tiếp không còn ý nghĩa gì nữa, thì họ sẽ chịu thua.

Cách 2: Chơi đến khi nào mà một đấu thủ không muốn đi tiếp nữa (không phải vì chịu thua mà là nếu đi tiếp cũng chẳng ăn được thêm điểm nào) và nhường lượt đi cho người kia, người kia cũng không muốn đi tiếp thì ván cờ kết thúc. Lúc đó thì ta sẽ tính điểm.

Cách tính điểm như sau:

Mỗi người lúc đó trên bàn cờ đã có một cơ số đất, và mỗi người cũng đã bị bắt một số quân. Lúc này thì ta sẽ lấp quân tù binh vào đất của quân đó, gọi là chôn. Người ta còn hay làm một động tác đó là xếp lại đất cho nó ngay ngắn (vì khi chơi chúng ta dàn trận sẽ rất rắc rối, dẫn đến khó khăn lúc đếm đất). Sau khi đã "chôn" xong thì phần đất còn lại sẽ là điểm của người chơi. Nếu thi đấu ngang cờ (không chấp quân) thì trắng được cộng thêm 6.5 điểm.

Chấp quân:

Khi thi đấu với một người ở trình độ cao hơn thì bạn sẽ được đối thủ chấp cờ, từ 2 đến 9 quân. Vị trí đặt các quân chấp là ở các sao trên bàn cờ.

Nghi thức trong cờ vây:

Cờ vây là một môn cờ cổ và những nghi thức của một ván cờ hầu như không đổi. Các nghi thức thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau và mỗi ván cờ qua đi người thắng hay thua đều có những bài học cho riêng mình.

Đếm cờ (Nigiri): để quyết định ai cầm quân đen (đi trước). Hai người sẽ mở hộp cờ ra, người giữ hộp cờ trắng sẽ nắm trong tay một ít quân và người giữ hộp đen sẽ đoán số đó là chẵn hay lẻ bằng cách đặt một hay hai quân đen xuống bàn. Nếu đoán đúng thì anh ta sẽ được cầm quân đen, nếu đoán sai thì ngược lại.

Chào: Khi bắt đầu chơi cờ, hai đối thủ sẽ gật đầu chào nhau. Tùy theo phong tục mà họ sẽ nói "Xin được chỉ giáo" hay đơn giản là "Chúc bạn may mắn".

Kết thúc: Nếu một đấu thủ chịu thua, anh ta sẽ phải cuối đầu nhận thua. Khi chơi xong thì ai giữ hộp cờ nào thì sẽ xếp cờ của mình vào hộp đó. Xong xuôi thì hai bên chào nhau "Cảm ơn đã chỉ giáo" hoặc "Cảm ơn về ván đấu" hay đơn giản là "Cảm ơn".


Tới đây là đã kết thúc phần giới thiệu sơ lược về cờ vây rồi đó. Hi vọng mình đã giúp các bạn có được những hiểu biết cơ sở cho môn cờ này để không còn lầm lẫn nó với các môn cờ khác, cũng như có thể bắt đầu học chơi. Vì khối lượng các bài tập nhiều nên mình khó có thể post lên, cũng như để rèn kĩ năng thì các bạn phải thực chiến. Các bài tiếp theo mình sẽ chỉ rõ ràng cách chơi cờ trên mạng, cũng như một số trang web lưu trữ các kì phổ xưa, các diễn đàn cờ vây Việt Nam. Nếu có hứng thú, trong lớp các bạn có thể liên hệ mình, hoặc lớp trưởng Tuấn Anh, hoặc Phước Điền (tới giờ mình mới biết có mấy bạn biết chơi cờ vây à Razz) tụi mình sẵn sàng chỉ dẫn cũng như chơi với các bạn.

Thân mến.
avatar
phanphuocdien t6
Ma VIP
Ma VIP

Tổng số bài gửi : 156
Reputation : 0
Join date : 10/02/2011
Age : 26

Re: Giới thiệu về cờ vây

Bài gửi by phanphuocdien t6 on 16/2/2011, 17:45

Chán quá dạo này ko vào phòng 507 được mà bàn cờ lại để trong lớp
Nên chừng nào thi xong GP2 và được vào phòng 507 thường xuyên
Thì khi đó vào các giờ nghỉ ở trong lớp bạn nào muốn học hỏi về cờ vây thì cứ xuống liên hệ mình để mình lấy bàn cờ ra nha
Tại mình đang giữ chìa khóa tủ nên ko có ai lấy được bàn cờ ra cả
Thông cảm nha
avatar
matthewschau
Thành viên mới
Thành viên mới

Tổng số bài gửi : 9
Reputation : 0
Join date : 05/03/2011

Re: Giới thiệu về cờ vây

Bài gửi by matthewschau on 24/4/2011, 20:32

sao mà lập club xong roài bỏ lun vậy mài bounce
avatar
dominhtam
Ma VIP
Ma VIP

Tổng số bài gửi : 354
Reputation : 5
Join date : 26/01/2011
Age : 25

Re: Giới thiệu về cờ vây

Bài gửi by dominhtam on 24/4/2011, 21:04

Đang thời kì khó khăn Laughing chưa có tơời gian chơi mày ạ :p

tamnhi15t
Ma tích cực
Ma tích cực

Tổng số bài gửi : 85
Reputation : 4
Join date : 31/01/2011
Age : 26
Đến từ : tp hcm

Re: Giới thiệu về cờ vây

Bài gửi by tamnhi15t on 10/9/2011, 11:56

chài mấy ông này xem ra chiêu mộ ko đc thành viên nào rùi Smile, từ này tâm sẽ tham gia nè, mà tâm thì mọi ng bít wa' rõ rùi ko cần thiệu thêm nhe ^^, 1 clup cũng nên có 1 bạn nữ chứ haha, club có 3 ng @@. mà góp ý nhe, bàn cờ để đâu cho tiện đi rảnh thì chơi chứ ra chơi có 30p kêu đánh sao mà suy nghĩ cho kịp hả trùi, dù cho 10s/1nc cũng ko kịp @@ , Tâm wen bít chi đoàn nhìu thì gởi ở chi đoàn đi

whale_killer
Thành viên mới
Thành viên mới

Tổng số bài gửi : 4
Reputation : 0
Join date : 12/07/2011

Re: Giới thiệu về cờ vây

Bài gửi by whale_killer on 10/9/2011, 14:35

Bạn nhầm rồi CLB có 5 tv: 4 nam, 1 nữ (nếu tính thêm Tâm).

tamnhi15t
Ma tích cực
Ma tích cực

Tổng số bài gửi : 85
Reputation : 4
Join date : 31/01/2011
Age : 26
Đến từ : tp hcm

Re: Giới thiệu về cờ vây

Bài gửi by tamnhi15t on 11/9/2011, 16:46

mình nghe nói có bạn xuân tổ 8 nữa , mới cập nhật thông tin ^^. ah mà đề nghị chủ top đăng thêm các chương trình giao lưu , hay ngày hội cờ vây lên nhe, bỏ clb trống ko ah, nhìn vào ng ta tưởng hết họat động nữa @@. với lại bít có chương trình gì để mọi ng giao lưu học hỏi chứ.
avatar
dominhtam
Ma VIP
Ma VIP

Tổng số bài gửi : 354
Reputation : 5
Join date : 26/01/2011
Age : 25

Re: Giới thiệu về cờ vây

Bài gửi by dominhtam on 11/9/2011, 16:53

Chủ topic hiện đang bận bịu lo đại hội Razz để qua đại hội đi mình sẽ đưa chương trình sinh hoạt định kỳ cho clb luôn ^^


__________________________________
Bao nhiêu năm rồi làm gì và được gì...

tamnhi15t
Ma tích cực
Ma tích cực

Tổng số bài gửi : 85
Reputation : 4
Join date : 31/01/2011
Age : 26
Đến từ : tp hcm

Re: Giới thiệu về cờ vây

Bài gửi by tamnhi15t on 11/9/2011, 16:56

Tâm mở hàng cập nhật đây , lễ hội này chủ yếu là là về văn hóa nhật, trong đó có gian hàng đấu cờ vây diễn ra vào ngày 17-18/09/2011. ở cv Lê Thị Riêng.


http://windeal.vn/deal-hom-nay/item/195-trung-thu-hoi-anime-manga-nhat-ban.html
avatar
dominhtam
Ma VIP
Ma VIP

Tổng số bài gửi : 354
Reputation : 5
Join date : 26/01/2011
Age : 25

Re: Giới thiệu về cờ vây

Bài gửi by dominhtam on 11/9/2011, 17:01

Ý hay đó Very Happy Tâm kiếm đc cái này thiệt là hay quá đi ^^


__________________________________
Bao nhiêu năm rồi làm gì và được gì...

tamnhi15t
Ma tích cực
Ma tích cực

Tổng số bài gửi : 85
Reputation : 4
Join date : 31/01/2011
Age : 26
Đến từ : tp hcm

Re: Giới thiệu về cờ vây

Bài gửi by tamnhi15t on 11/9/2011, 17:03

tâm vừa là friend anime manga vừa là thành viên clb cờ mà Smile, mà sáng này tâm chỉ tui chỗ mua bàn cờ mà đóng cửa là sao hở ??, mà tiện đây cập nhật là dh Mở cũng có mấy tay pro ở đó đó nhe chớ bỏ wa :!


Được sửa bởi tamnhi15t ngày 11/9/2011, 17:05; sửa lần 1.
avatar
dominhtam
Ma VIP
Ma VIP

Tổng số bài gửi : 354
Reputation : 5
Join date : 26/01/2011
Age : 25

Re: Giới thiệu về cờ vây

Bài gửi by dominhtam on 11/9/2011, 17:05

quên nói..chỗ đó chiều 2, 4, 6 từ 5h30 trở đi :p


__________________________________
Bao nhiêu năm rồi làm gì và được gì...
avatar
dominhtam
Ma VIP
Ma VIP

Tổng số bài gửi : 354
Reputation : 5
Join date : 26/01/2011
Age : 25

Re: Giới thiệu về cờ vây

Bài gửi by dominhtam on 16/9/2011, 16:51

Tâm ơi, cái quyển sách mà Tâm in ra á, có link quyển đó không, để Tâm nghiên cứu thử, rồi mình có thể dùng nó đẻ làm giáo trình luôn ^^
Điền, cuốn sách của mày là cuốn nào?


__________________________________
Bao nhiêu năm rồi làm gì và được gì...

tamnhi15t
Ma tích cực
Ma tích cực

Tổng số bài gửi : 85
Reputation : 4
Join date : 31/01/2011
Age : 26
Đến từ : tp hcm

Re: Giới thiệu về cờ vây

Bài gửi by tamnhi15t on 16/9/2011, 17:18

hehe t dong gop chut suc luc day, sr la t ko bo dau dc vi ko co vietkey thong cam nhe link day :

mediafire.com ?buww86259825p
avatar
Nguyễn Thị Thanh Xuân - 7
Ma cũ
Ma cũ

Tổng số bài gửi : 36
Reputation : 3
Join date : 15/03/2011
Age : 25
Đến từ : Ocean

Re: Giới thiệu về cờ vây

Bài gửi by Nguyễn Thị Thanh Xuân - 7 on 16/9/2011, 17:22

Sáng nay! Điền với anh Tuấn Anh phá đám!
avatar
phanphuocdien t6
Ma VIP
Ma VIP

Tổng số bài gửi : 156
Reputation : 0
Join date : 10/02/2011
Age : 26

Re: Giới thiệu về cờ vây

Bài gửi by phanphuocdien t6 on 16/9/2011, 20:13

@TÂM: ko biết nữa, toàn bộ sách tiếng việt đưa chop HIỆP rồi. Còn tiếng anh thì anh TUẤN ANH giữ
@XUÂN:Cái đó gọi là tryền đạt kinh nghiệm nhưng mà lỡ đánh luôn. Tại lâu chưa đánh nên bị ghiền
avatar
dominhtam
Ma VIP
Ma VIP

Tổng số bài gửi : 354
Reputation : 5
Join date : 26/01/2011
Age : 25

Re: Giới thiệu về cờ vây

Bài gửi by dominhtam on 16/9/2011, 20:29

Uhm..thôi sau này rút kinh nghiệm, đừng chen ngang ván đấu của người ta.
Tâm sự kiến sẽ sinh hoạt câu lạc bộ vào sáng thứ 7 hàng tuần đó, các bạn cho ý kiến Very Happy


__________________________________
Bao nhiêu năm rồi làm gì và được gì...
avatar
Nguyễn Thị Thanh Xuân - 7
Ma cũ
Ma cũ

Tổng số bài gửi : 36
Reputation : 3
Join date : 15/03/2011
Age : 25
Đến từ : Ocean

Re: Giới thiệu về cờ vây

Bài gửi by Nguyễn Thị Thanh Xuân - 7 on 16/9/2011, 21:07

Nghe hay đó T nhưng để CLB đông đông 1 chút và xin thêm kinh phí mua bàn cờ nữa! Chứ có 2 bàn sao đánh???
avatar
dominhtam
Ma VIP
Ma VIP

Tổng số bài gửi : 354
Reputation : 5
Join date : 26/01/2011
Age : 25

Re: Giới thiệu về cờ vây

Bài gửi by dominhtam on 16/9/2011, 21:30

Nếu sinh hoạt định kỳ thì hằng tuần Tâm sẽ vác cái bộ cờ nhà Tâm lên luôn, như vậy mình có 2 bàn gỗ 1 bàn giấy, nếu đc thì hùn lại mua thêm một bàn nhựa gấp nữa Very Happy


__________________________________
Bao nhiêu năm rồi làm gì và được gì...

tamnhi15t
Ma tích cực
Ma tích cực

Tổng số bài gửi : 85
Reputation : 4
Join date : 31/01/2011
Age : 26
Đến từ : tp hcm

Re: Giới thiệu về cờ vây

Bài gửi by tamnhi15t on 16/9/2011, 22:56

t cũng có bàn cờ giấy, dán giấy cừng vào là ok ^^, ma nè t đọc sách off chơi cờ có vài bữa mà đánh cờ dở ko chịu nổi lun Crying or Very sad

Sponsored content

Re: Giới thiệu về cờ vây

Bài gửi by Sponsored content


    Hôm nay: 24/6/2018, 00:42